DRAUGHT BEER – DRAFT BEER và CRAFT BEER

Trong nhưng năm gần đây, tăng trưởng của các dòng bia công nghiệp có xu hướng chậm lại nhưng các dòng Draught bia hay craft bia (bia thủ công) lại tăng lên một cách nhanh chóng.

1. Lịch sử :

Năm 1785, Joseph Bramah đã đăng ký bằng sáng chế về hệ thống chiết “rót” bia trực tiếp từ thùng chứa (Barrel) bằng các bơm tay bia đến các vòi chiết. Trong tiếng Anh cổ là từ “Dragan” bao gồm các nghĩa “drag”, “draw” và “draught” có nghĩa chung là “mang đi” hoặc “đẩy đi”. Theo thời gian thì hệ thống “rót bia” của Bramah ngày càng phổ biến và thuật ngữ “Draught bia” được dùng để chỉ loại bia được chiết ra từ keg (bằng hệ thống rót bia của Bramah). Tại Vương Quốc Anh, Ireland, Newzealand, và Úc thì sử dụng “Draught” còn tại Bắc Mỹ thì sử dụng “Draft”.

Với thùng chứa bia bằng kim loại (keg) đã thúc đẩy thêm sự ra đời của “Canned draught” tức là bia được “rót từ keg chứa có áp lực (không sử dụng bơm tay) mà sử dụng khí Nito hoặc CO2 để đẩy bia đến vòi rót.

Đến năm 1970, thuật ngữ “draught bia” thường được sử dụng cho bia sử dụng “áp lực” để “rót”.

Keg bia: là thùng chứa bia có dung tích 20-50 lít, làm bằng inox, có 1 lỗ ở trên đỉnh thùng để nạp bia vào hoặc lấy bia ra.

keg bia

Cask bia: là thùng chứa bia có dung tích 20-50 lít, làm bằng inox (loại cũ được làm bằng gỗ) nhưng khác với keg bia là có 2 lỗ: một ở trên đỉnh và một ở bên hông.

Ngày nay, các dòng Draught (draft) bia có thể được lọc hoặc/và thanh trùng trước khi chiết và keg (hoặc cask). Draght (draft) bia cần được bảo quản ở điều kiện dưới 12oC.

Ngoài ra, trên thế giới còn có các loại Draght bia đựng trong chai hoặc lon được gọi là “canned/bottled Draught bia” đây là một thuật ngữ Marketing nhằm để quảng cáo loại bia chai/lon có hương vị tươi nguyên như Draught bia.

Craft bia: là sản phẩm được sản xuất thủ công tại nhà hàng (pub breweries), hoặc các xưởng sản xuất quy mô nhỏ (microbreweris). Đa phần các loại craft bia không được qua quá trình thanh trùng nên vẫn được xem là một dòng thuộc nhóm draught bia.

2. Các loại Draught bia tại thị trường Việt Nam:

Draught Beer có thể được chia thành 3 loại như sau:

  • Bia hơi: đây là dòng bia rất phổ biến tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Bia hơi có độ cồn thấp 3,8-4,0%V/v độ hòa tan nguyên thủy 9,5-10oP, thời gian lên men tương đối ngắn vào khoảng 12-14 ngày. Bia hơi được tiêu thụ chính vào mùa hè của khu vực từ Nghệ An trở ra phía Bắc. Bia hơi được xem là dòng bia bình dân, giá rẻ có sức tiêu thụ rất lớn và mức độ phổ biến rộng tại các tỉnh này.

  • Bia tươi: trái ngược với bia hơi về định vị và đối tượng tiêu dùng. Bia tươi được bán trong các nhà hàng, Club cao cấp hơn như “Bia Club, Vuvuzela, …”, Bia tươi có dãy độ cồn phong phú hơn, cũng như có nhiều dạng như bia vàng, bia đen, bia đỏ,… Quy trình sản xuất của bia tươi bài bản và đúng chuẩn mực. Vì thế, bia tươi có giá đắt hơn và nhằm vào đối tương khách hàng trung cấp trở lên đa phần là giới trẻ sành điệu, với các nhà hàng được thiết kế sang trọng, nổi bật, cá tính, có DJ phục vụ,… Hiện nay, dòng bia này đang rất phát triển tại Việt Nam với sự tham gia của các hãng bia lớn như Heineken, Sapporo, Budweiser,..

  • Bia nhà hàng (Bud Brewery hay còn gọi là bia thủ công – craft beer): mộ hình này rất phổ biến tại Châu Âu và Hoa Kỳ từ quá khứ đến hiện tại. Các nhà hàng tự sản xuất bia, đa phần thủ công và phụ vục bia cho khách hàng địa phương tại nhà hàng. Mỗi nhà hàng có một loại bia khác nhau rất đặc trưng, một nhà hàng có thể có nhiều loại bia và thay đổi theo mùa để tạo tính phong phú, lôi cuốn. Ở một số quốc gia như Bỉ, Đức, hay Tiệp Khắc thì bia nhà hành được xem là văn hóa đặc trưng.

Ở Việt Nam hiện tại có một số nhà hàng làm bia nổi tiếng như Nhà Hàng Lion, Hoa Viên, nhà hàng Legend, … Đây là dòng Draught Beer cao cấp nhất tại Việt Nam với đổi tượng chính là các khách hàng cao cấp, trung niên, thành công và thích thưởng thức bia.

3. Thị trường Draught quốc tế:

Tại Hoa Kỳ, thị trường bia đóng chai, lon đã đạt ngưỡng bão hòa và có xu hướng giảm từ năm 2008 đến nay, thì thị trường bia thủ công lại tăng trưởng đều qua các năm như hình sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *